Thiết bị gọi số thứ tự bệnh nhân

Chuyên mục: Sản phẩm Phần mềm

1.    Nhu cầu thực tế
Tại các phòng khám của các bệnh viện thường xuyên phải khám chữa bệnh cho một số lượng bệnh nhân rất lớn (một ngày khoảng 50 bệnh nhân trên một phòng khám). Số lượng bệnh nhân đông như vậy đã gây không ít khó khăn và mệt mỏi cho bác sỹ trong việc gọi bệnh nhân vào khám theo số thứ tự đã ghi trong sổ khám bệnh. Do đó cần thiết phải lắp đặt một thiết bị trợ giúp bác sỹ gọi số thứ tự bệnh nhân vào khám nhằm tạo thuận lợi cho quá trình khám chữa bệnh của bác sỹ, đảm bảo trật tự văn minh tại các phòng khám.

2.    Tính năng của thiết bị
- Thiết bị có bàn phím để bác sỹ bấm số thứ tự gọi bệnh nhân vào khám.
- Số thứ tự của bệnh nhân được hiển thị trên bảng số đặt tại hành lang phòng khám (nơi bệnh nhân ngồi chờ) để bệnh nhân quan sát. Trên bàn của bác sỹ cũng hiển thị số thứ tự này. Để thu hút sự chú ý của bệnh nhân, chữ số hiển thị trên bảng được nhấp nháy mỗi khi chuyển số bệnh nhân mới. Các chữ số hiển thị màu đỏ, có kích thước đủ lớn để bệnh nhân tiện quan sát
- Thiết bị có khả năng tự động đọc số của bệnh nhân. Thực tế cho thấy, tại hành lang phòng khám thường xuyên rất đông người (gồm bệnh nhân và người đưa bệnh nhân đi khám), trạng thái tâm lý của họ thường căng thẳng. Nếu bệnh nhân chờ khám phải thường xuyên quan sát vào bảng số thứ tự để biết thông tin thứ tự khám của mình thì mức độ căng thẳng tâm lý càng tăng lên, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân. Để khắc phục điều này, thiết bị có khả năng tự động đọc số thứ tự bệnh nhân. Như vậy, bệnh nhân không cần phải quan sát vào bảng số mà vẫn biết được thông tin một cách đầy đủ và thuận lợi.
- Thiết bị hoạt động an toàn, tin cậy
3.    Thiết kế
3.1.    Mô hình thiết bị
Thiết bị gồm có 2 bảng điện tử chính: bảng điện tử điều khiển trên bàn bác sỹ (hình 1) và bảng điện tử hiển thị số thứ tự ngoài hành lang phòng khám (hình 2). Hai bảng điện tử này sử dụng chung một bộ nguồn và được kết nối với nhau thông qua cáp tín hiệu.

 
Hình 1: Bảng điện tử điều khiển trên bàn bác sỹ

 
Hình 2: Bảng điện tử hiển thị số thứ tự ngoài hành lang phòng khám


3.2.    Mô tả hoạt động của thiết bị
Thiết bị sử dụng nguồn 220VAC-12VDC. Bác sỹ bật công tắc nguồn, khi đó đèn báo nguồn sáng (đèn màu xanh), trên bảng số thứ tự sẽ hiện số 0.
3.2.1.    Bấm số gọi số thứ tự bệnh nhân
Bác sỹ sử dụng bàn phím trên bảng điều khiển nhập số thứ tự bệnh nhân vào khám. Khi đó, các chữ số sẽ hiển thị tương ứng trên bảng điều khiển. Nếu bấm sai số, bác sỹ sử dụng phím “XÓA” để xóa. Khi đã nhập đúng số thứ tự cần gọi, bác sỹ ấn nút “ENTER”. Khi đó trên bảng số ngoài hành lang sẽ thể hiện như sau:
- Số thứ tự sẽ hiển thị nhấp nháy trong 10 giây đầu tiên, sau đó hiển thị liên tục. Đồng thời với sự hiển thị của số thứ tự, đèn báo “BÁC SỸ ĐANG CÓ BỆNH NHÂN” sẽ sáng (màu đỏ).
- Loa (lắp trong bảng số ngoài hành lang) sẽ tự động đọc số thứ tự và mời bệnh nhân vào khám. Câu thông báo sẽ được nhắc lại 2 lần. Ví dụ, bác sỹ nhập số “12” và ấn nút “ENTER” thì loa sẽ tự động thông báo như sau: “Xin mời bệnh nhân số mười hai vào khám. Chúng tôi xin nhắc lại, xin mời bệnh nhân số mười hai vào khám”. Câu thông báo này có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của bệnh viện.
Để chuyển sang số thứ tự tiếp theo, bác sỹ có thể ấn phím “->” và ấn “ENTER”, câu thông báo số thứ tự bệnh nhân tiếp theo sẽ được thực hiện như mô tả ở trên.
3.2.2.    Báo bác sỹ bận
Trong trường hợp bác sỹ bận việc cá nhân, bác sỹ bấm phím “CHỜ”, khi đó đèn báo “BỆNH NHÂN XIN CHỜ” sáng (màu vàng).

Copyright 2011 Mô phỏng Việt Nam - Thiết bị gọi số thứ tự bệnh nhân. Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Công nghệ Mô phỏng Việt Nam
Template Joomla 1.7 by Wordpress themes free