Honda giới thiệu thiết bị mô phỏng lái xe an toàn mới

Ngày 15/10, nhà sản xuất ô tô người Nhật Honda đã tiết lộ một chiếc xe đạp có gắn thiết bị mô phỏng an toàn giao thông mới gọi là Traffic Safety Bicycle Simulator

Thiết bị mô phỏng lái xe an toàn của Honda tập trung mô tả những mối nguy hiểm mà người đi xe đạp có thể gặp phải khi di chuyển trên đường, giúp người tham gia giao thông nâng cao khả năng dự đoán trước những tai nạn có thể xảy ra ngoài đời thực.

Ngoài ra, thiết bị này còn có  thể đánh giá ý thức lái xe an toàn, thói quen tham gia giao thông của mọi người, giúp họ học luật, chấp hành luật bằng những cách thú vị nhất.


“Khi người lái ngồi lên xe đạp có gắn thiết bị mô phỏng này, người điều khiển sẽ được thực hành đi xe trên những đoạn đường khác nhau với những mối nguy hiểm bất ngờ khác nhau (trên màn hình). Điều này giúp họ có được phản xạ nhanh nhạy trong việc nhận biết các nguy cơ và phòng tránh được tai nạn khi tham gia giao thông ở thế giới bên ngoài.

Hiện tại, kế hoạch của Honda là muốn phân phối loại xe đạp có gắn thiết bị mô phỏng này vào trong trường học, các tổ chức thi hành luật và học viện giáo dục, những nơi thường tổ chức các chương trình giáo dục an toàn giao thông cho trẻ em và người lớn tuổi. Nhà sản xuất người Nhật sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ tháng 11 năm nay.

Trong những năm gần đây, tổng số vụ tai nạn giao thông ở Nhật Bản đã giảm đi đáng kể, tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro liên quan đến xe đạp lại tăng. Người lái xe đạp trong độ tuổi từ 10-19 và 50 chiếm đa số trong các vụ tai nạn, và gần 70% trong số đó là do không chấp hành đúng luật giao thông.

Hãng này đã nghiên cứu thiết bị mô phỏng lái xe an toàn từ năm 1964, đã phát triển và bán thiết bị mô phỏng lái xe an toàn trên xe máy và ô tô năm 1996 và 2001.

Theo ước tính, hãng sẽ bán được 500 xe/năm ở Nhật Bản. Giá bán lẻ dự kiến (bao gồm cả phí vận chuyển và thuế) là 732.900 yên.

Cấu tạo chính của thiết bị lái xe an toàn:

- Có chiều dài 2.270mm, cao 1.400mm, rộng 990mm, nặng 88kg

- Được trang bị các nút điều khiển kiểm tra phải/trái và đằng sau.

- Được trang bị “bộ cảm biến” có thể nhận ra thói quen lái xe của người dùng.

- Được lập trình sẵn những bài thực hành “lái xe đến trường”, “đến cửa hàng tạp hóa”, “đến trường luyện thi” và “đi shopping” nhằm giúp người dùng có thể thực hành lái ở những đoạn đường khác nhau, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau.

- Ngoài ra, thiết bị này còn có thêm một bài giảng về luật giao thông và cách thi hành luật khi điều khiển một chiếc xe đạp trong tình trạng giao thông hỗn loạn.

Sau khi thực hành xong, người lái có thể nhìn lại con đường đi và số điểm đánh giá hành vi tham gia giao thông của mình trên màn hình.

Theo Autonet (2009)

Copyright 2011 Mô phỏng Việt Nam - Honda giới thiệu thiết bị mô phỏng lái xe an toàn mới. Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Công nghệ Mô phỏng Việt Nam
Template Joomla 1.7 by Wordpress themes free